16/12/2020

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Nắm được lãi suất cho vay và cách tính lãi suất vay ngân hàng hiện nay, khách hàng sẽ chủ động trong quyết định vay vốn. Biết được số tiền hàng tháng mình phải trả nợ cho ngân hàng là bao nhiêu. Vậy ngân hàng nào cho vay lãi suất thấp nhất hiện nay, cùng Vaytiennhanhtrongngay.org tìm hiểu ngay.

Vay tiền ngân hàng là hình thức hỗ trợ tài chính cho khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp phục vụ cho nhu cầu sử dụng. Khi đi vay ngân hàng điều mà người đi vay quan tâm nhiều nhất đó chính là lãi suất vay ngân hàng hiện nay như thế nào. Lãi suất là công cụ chính mà ngân hàng sử dụng để khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng biết và đến để vay vốn.

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay
Nắm cách tính lãi suất vay ngân hàng giúp bạn chủ động trong quá trình vay tiền

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm (%) giữa số tiền lãi so với số tiền gốc vay ban đầu của khách hàng. Hay nói cách khác đây là mức phí mà khách hàng phải trả hàng tháng cho ngân hàng khi đi vay vốn. Dựa vào lãi suất cho vay, ngân hàng sẽ tính ra số tiền gốc và lãi mà người vay phải trả cho ngân hàng. Hoặc nếu nắm được công thức, cách tính phần trăm lãi suất vay bạn cũng sẽ tính ra được số tiền mà mình cần phải thanh toán. Điều này giúp anh chị chủ động trong quyết định vay vốn của bản thân và đưa ra hạn mức vay phù hợp.

Có những loại lãi suất cho vay

Áp dụng cho cả lãi suất vay tín chấp và lãi suất vay thế chấp tài sản. Theo Vay Tien Nhanh Trong Ngày có 03 cách tính lãi suất vay ngân hàng như sau:

  • Lãi suất vay cố định: là người vay phải trả mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay vốn. Hay nói cách khác số tiền lãi và gốc đóng cho đơn vị cho vay mỗi tháng là bằng nhau. Ví dụ: bạn vay của ngân hàng ACB số tiền 200 triệu đồng trả trong vòng 48 tháng. Trong suốt 48 tháng đó dù lãi suất trên thị trường có tăng hay giảm. Thì ngân hàng bạn vay vẫn giữ nguyên tính lãi suất vay ban đầu như đã thỏa thuận, không thây đổi.
  • Lãi suất thả nổi: mức lãi suất này có thể thây đổi theo thời gian. Khi lãi suất thị trường giảm thì lãi suất áp dụng cho khách hàng cũng giảm và ngược lại.
  • Lãi suất hỗn hợp: Thông thường ngân hàng sẽ có mức lãi suất ưu đãi, tri ân dành cho khách hàng đi vay. Lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng từ 6 tháng đến 12 tháng. Sau đó sẽ thả nổi theo lãi suất đang hiện hành.

Cách tính phần trăm lãi suất vay tiền ngân hàng

Thứ nhất, tính trên dư nợ gốc, số tiền vay trả góp theo tháng cho ngân hàng là bằng nhau.

  • Lãi suất tính hàng tháng = lãi suất năm : 12 tháng;
  • Tiền lãi trả mỗi tháng = lãi suất tháng x số tiền gốc;
  • Tổng số tiền mà bạn trả góp hàng tháng = Tiền gốc : 12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng.

Thứ hai, lãi suất tính theo dư nợ thực tế giảm dần là chỉ tính lãi suất trên tổng số tiền bạn đang nợ. Công thức tính như sau:

  • Tổng tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng = số tiền vay : thời gian vay + số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng.

Ngân hàng nào cho vay lãi suất thấp nhất hiện nay

Ngân hàngLãi suất vay tín chấp
(/năm)
Lãi cho vay thế chấp
(/năm)
Maritimebank15%7%
VIB16%9%
Sacombank11%8,5%
BIDV12%7,9%
Vietcombank12%7,5%
ACB18%9%
TPBank17%10%
VPbank20%8,9%
OCB21%7,4%

Một số ngân hàng cho vay tín chấp tiêu dùng, vay mua nhà lãi suất thấp như ngân hàng Hong Leong Bank (6,5%/năm), Woori Bank (7%/năm). BIDV (7,5%/năm), Vietcombank (7,6%/năm), Vietinbank (7,7%/năm), Techcombank (8,5%/năm).

Tham khảo các gói vay nổi bật: