01/05/2020

Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc

Tình hình diễn biến dịch viêm phổi do Virus Corona (2019-nCoV) gây ra đang hoành hành tại Trung Quốc, hiện nay đã lây sang toàn cầu. Số ca nhiễm bệnh là 25.638 ca. Trong đó số người chết lên 510 người (1 người Philippines, 1 người Hong Kong, số còn lại là người Trung Quốc). Các tổ chức y tế TQ đang nghiên cứu tìm ra phương pháp điều trị căn dịch bệnh này. Đồng thời góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Corona là một loại vi rút chưa xuất hiện trên thế giới bao giờ. Nó chỉ mới phát hiện vào giữ tháng 12/2019 tại Thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chủng Virus này được cho là bị lây bởi động vật hoang dã mà cụ thể từ món súp canh dơi. Món ăn được nhiều người dân ở Trung Quốc ưa chuộng. Tuy nhiên đây có thể là tin đồn của một độc giả nào đó tung tin để làm hoang mang dư luận. Đến nay, thông tin này vẫn chưa có căn cứ chứng minh đó có chính xác hay không. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm phổi này có triệu chứng như ho, sổ mũi, đau đầu, viêm họng, khó thở. Tức ngực, nóng lạnh, người mệt mỏi, mất sức, sốt nhẹ dẫn đến viêm phổi cấp tính. Trường hợp nguy hiểm nó có thể làm suy yếu nội tạng của con người dễ dẫn đến cái chết mà không lường trước được. Đại dịch do Virus Corona gây ra không những hoành hành tại Trung Quốc mà giờ đã lây tràn lan sang toàn cầu. Bùng phát mạnh mẽ sang các nước Châu Á và chưa có dấu hiệu dừng lại. Doanh nghiệp đang góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Dịch viêm phổi Virus Corona ở Trung Quốc
Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc

Virus Corona có thể lây từ người sang người

Bộ y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết vi rút này lây nhiễm qua đường hô hấp. Khi tiếp xúc nói chuyện hoặc đứng gần người nhiễm bệnh lúc hắc xì và ho. Khi người bình thường tiếp xúc với người bệnh bằng các cử chi thân mật như ôm hôn, bắt tay. Chạm vào các đồ vật có nhiễm Virus Corona rồi chạm vào mặt, mũi của người bình thường khi không rửa tay, vệ sinh sạch sẽ.

Đối tượng bị nhiễm đại dịch này không trừ một ai, già cả người cao tuổi, trung niên. Thanh niên, trẻ em đều có thể bị mắc bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh hoặc động vật trong thời gian 1 tiếng đồng hồ. Hoặc người già có sức khỏe yếu, nếu không có sức đề kháng tốt vẫn có thể bị nhiễm loại vi rút nguy hiểm này. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Khả năng lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại

Hiện nay, Virus Corona đã lây lan sang 20 quốc gia, lục địa, vùng lãnh thổ khác. Cụ thể như: Đức, Hong Kong, Nhật Bản, Canada, Úc, Đài Loan. Thái Lan, Camphuchia, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Mỹ, Philippines… Trong đó khu vực thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc là 2 nơi bị nặng nhất có số người chết chiếm nhiều nhất hiện nay. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Tổ chức y tế thế giới WHO đã cảnh báo mức độ nghiêm trọng của loại dịch bệnh này. Đang chuyển từ mức độ thấp lên đến đặc biệt nghiêm trọng. Số ca bị nhiễm loại Virus Corona này đã lên đến 25.638 ca, con số người chết 510 người. Khu vực Vũ Hán và Hồ Bắc của Trung Quốc đã bị phong tỏa nghiêm ngặt, đóng cửa cô lập với những lãnh thổ khác.

Để hạn chế tình hình dịch bệnh có thể lây rộng sang nhiều nơi hơn nữa. Hiện nay các nước Châu Á trên thế giới đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Đóng cửa biên giới, không giao dịch với Trung Quốc. Ngừng cung cấp Visa cho công dân Trung Quốc, không tiếp nhận khách du lịch TQ. Những tập đoàn kinh doanh lớn, nổi tiếng có văn phòng đại diện tại TQ cũng đã đóng cửa tránh lây nhiễm bệnh. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Cập nhật tình hình dịch bệnh của toàn cầu

Tính đến ngày hôm nay 06/2 đã có 25.638 ca nhiễm bệnh, 510 người chết. Dự kiến con số này có thể tăng lên nữa chứ không phải dừng lại ở đây. Cập nhật số liệu tình hình dịch bệnh như sau:

  • Ở Philippines đã có 3 người nhiễm bệnh dương tín với Virus Corona. Trong đó có 1 người chết.
  • Ở Hàn Quốc cập nhật sáng ngày 5/2, đã có thêm 2 ca nhiễm 2019-nCoV. Nâng tổng số người nhiễm dịch bệnh lên 18 người. Hiện tại các bệnh nhân này đang được cách ly và điều trị chăm sóc đặc biệt. Đồng thời Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc cũng cho biết. Đã cách ly 192 người kiểm tra mẩu thử có bị nhiễm nCoV hay không. Trung Tâm chăm sóc sức khỏ, bệnh viện HQ đang theo dõi sức khỏe của 1.853 người. Họ đã từng tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm Virus Corona. Tổ chức y tế của nước này cho biết chúng tôi đang cố gắng nổ lực kiểm soát dịch bệnh. Nhưng không biết khi nào mới dập tắt được đại dịch này. Nó có lây lan tiếp tục hay không.
  • Hong Kong cũng xác nhận đã tiếp nhận thêm 3 ca dương tính virus Corona trong ngày 5/2. Tính đến thời điểm hiện tại, Hong Kong đã tăng lên 18 ca người nhiễm đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Trong đó đã có một trường hợp tử vong. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Trung Quốc

  • Ở Trung Quốc đang chịu thiệt hại nhiều nhất với đại dịch này. Cập nhật ngày sáng ngày 6/2 ở Hồ Bắc đã 1 trong ngày đã có thêm 3.500 ca nhiễm. Trong đó ở Vũ Hán chiếm 2.000 ca dịch bệnh. Nâng con số bị nhiễm Virus Corona ở Trung Quốc lên đến 25.413 ca/ 25.638 thế giới. Đây là con số kỷ lục trong một ngày tại Trung Quốc. Đội ngũ y tá, bác sỹ được điều động về Vũ Hán, Hồ Bắc càng nhiều. Họ phải chạy đua với thời gian để nhanh chóng điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh do vi rút nCoV gây ra.
  • Nhật Bản chuẩn bị phà để cách ly những người nhiễm bệnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng. Hiện tại Nhật Bản có 10 người nhiễm nCoV trên chuyến tàu Diamond Princess. Trên tàu đó có tổng 37.500 người và số người này có thể bị cách ly trong 2 tuần. Theo ghi nhận Nhật Bản đã có 35 trường hợp dương tính với Virus Corona. Vi rút này xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc.
  • Tính đến hôm nay 6/2 Việt Nam có 10 ca nhiễm nCoV. Trong đó có 3 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Vũ Hán lập thêm bệnh viện tạm thời vì giường bệnh quá tải

Được biết thành phố Vũ Hán đã chuyển đổi 7 tòa nhà và trung tâm thể thao để làm bệnh viện tạm thời. Sau đó có kế hoạch tăng thêm 4 tòa nhà, các trung tâm triển lãm. Phòng tập gym để có không gian diện tích. Kê thêm giường bệnh, tiếp nhận thêm 15.000 bệnh nhân có kết quả dương tính với Virus Corona đang cách ly điều trị. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình chỉ đạo ra lệnh cho Quân Đội chung tay phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây ra. Chỉ đạo điều động thêm đội ngũ tinh nhuệ khẩn cấp hỗ trợ tác chiến cho các địa phương. Nâng cao trách nhiệm, chung sức với Chính quyền cùng phòng chống đại dịch lây lan.

Theo tổ chức y tế Trung Quốc cho biết. Trong 1 tuần nay, loại thuốc kháng vi rút này đã tìm được và điều trị có hiệu quả. Số bệnh nhân sau khi được điều trị bằng thuốc kháng sinh này đã khỏi bệnh sau khi có kết luận âm tích với nCoV. Hai loại kháng Virus Corona đó chính là Arbidol và Darunavir. Có khả năng kiềm chế sự sinh sổi nảy nở, ngăn chặn khả năng lây lan của nCoV này. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Người dân Vũ Hán sống thế nào khi bị phong tỏa

Sau khi dịch bệnh bùng phát ngày 23/1 Vũ Hán bị đóng cửa toàn bộ, bị cô lập hoàn toàn với các lãnh thổ khác. Hầu hết các cửa hàng, doanh nghiệp nơi đây buộc phải đóng cửa. Người dân sinh sống tại Vũ Hán được khuyên phải ở nhà, tránh ra ngoài đường. Tâm sự của một số người dân Vũ Hán nói gì.

Alex một nhân viên công ty thuộc thành phố Vũ Hán có tâm sự tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa. Mỗi ngày sau khi ngủ dậy tôi không biết phải làm gì. Khu vực này sẽ bị phong tỏa trong thời gian bao lâu. Bạn bè tôi khuyên rằng nên mua nhiều gạo và mì về dự trữ. Khi ra đường phải bịt khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người. Tôi có đến tiệm thuốc tay để mua khẩu trang và dung dịch rửa tay nhưng phải xếp hàng, tới lượt mình thì đã hết. Ngoài đường, lượng ô tô, người đi đường không có một ai. Lâu lâu có 1 chiếc ô tô chạy qua thôi chứ không đông đúc như trước.

Jing – một người dân tại Vũ Hán cho biết năm nay tôi và gia đình ăn tết trong thầm lặng. Vũ Hán như một thành phố chết, ăn tết trong dịch bệnh. Tôi không biết mấy ngày nữa tôi và gia đình sinh sống như thế nào nữa. Trong nhà giờ thực phẩm sắp cạn kiệt. Chính Phủ không cho dân biết thời gian phong tỏa đến khi nào chấm dứt tình trạng này. Việc bây giờ là tôi và các thành viên trong gia đình là giữ gìn sức khỏe thật tốt. Không được để ngã bệnh, tập thể dục đều đặn. Còn nguồn thực phẩm dự trữ không biết có đủ hay không. Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc bị tê liệt

Không những thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bị nhiều người xa lánh mà cả Trung Quốc bị thế giới tránh xa. Được biết Bắc kinh đã huy động cứu nghi cho kinh tế số tiền 160 tỷ USD. Hầu hết ở các nước trên thế giới đều không giao dịch với TQ. Kể cả những sự kiện đã dự kiến diễn ra đều bị hủy bỏ.

Virus Corona biến Vũ Hán thành một thành phố chết. Nhiều tin báo giả về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc tràn lan ở Philippines, Malaysia. Nga, Đức đóng cửa biên giới với TQ phòng chống lây lan. Tình hình dịch viêm phổi Virus Corona ở Trung Quốc hiện nay đã lây lan toàn cầu khiến nhiều nước lo sợ.

Góp tiền chống dịch viêm phổi Virus Corona Trung Quốc

Khoảng 40 công ty công nghệ, bất động sản, các hãng giao thức ăn nhanh, quỹ từ thiện Trung Quốc đã góp tiền mua khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ. Hỗ trợ kinh phí, chế độ cho y tá, đội ngũ bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện Vũ Hán. Họ phải chạy đua với thời gian, tìm ra nhiều phương pháp chăm sóc tốt nhất cho người bệnh đang bị viêm phổi do Vi rút nCoV gây ra.

Số tiền tổng cộng các doanh nghiệp ủng hộ lên đến 8 tỷ USD. Ngoài ra, bà con nông dân ở các tỉnh lân cận đã chung tay góp sức cho Vũ Hán 70.000 kg rau, củ, hoa quả, thực phẩm tươi sống. Ngành đường sắt miễn phí vận chuyển đến cho người dân tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Nhiều diễn viên điện ảnh, cá nhân hoạt động nghệ thuật ngoài đóng góp tiền bạc. Trên trang cá nhân mạng xã hội họ kêu gọi cộng đồng Trung Quốc hãy chung tay góp sức cùng nhân dân Vũ Hán. Đẩy lùi đại dịch viêm phổi chấm dứt càng sớm càng tốt.

Tham khảo: